máy hàn,may han,máy hàn giá rẻ,may han gia re,

KHÁC BIỆT LỚN NHẤT GIỮA MÁY HÀN TIG VỚI HÀN MIG- MAG LÀ GÌ?
09/11/2018 - 11:11:01 PM | 867
KHÁC BIỆT LỚN NHẤT GIỮA MÁY HÀN TIG VỚI HÀN MIG- MAG LÀ GÌ ?

KHÁC BIỆT LỚN NHẤT GIỮA MÁY HÀN TIG VỚI HÀN MIG- MAG LÀ GÌ ?
 

Có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp cơ khí và xây dựng nói chung, máy hàn điện tử hiện được chia ra khá nhiều loại trong đó có ba loại chính phổ biến hiện nay, đó là: máy hàn TIG, máy hàn MIG và hàn MAG.

 

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà người ta có những ứng dụng phương pháp hàn phù hợp để phục vụ cho công việc của mình. Bài này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu cũng như phân biệt 3 phương pháp hàn chính nhất, chúng có ưu nhược điểm và khác nhau ra sao?


Phương pháp hàn TIG


Hàn TIG là một quá trình trong đó nguồn nhiệt chính là hồ quang được tạo ra giữa điện cực Volfram không tiêu hủy với chi tiết được gia công.


Hồ quang và kim loại sẽ được bảo vệ bằng lớp khí trơ, có thể là khí Argon, Heli hoặc là hỗn hợp chất khí Argon với Heli. Kim loại điền đầy được đưa vào hồ quang dưới dạng dây trần.


Máy hàn TIG thường được dùng để hàncác kim loại như: nhôm, hợp kim nhôm, magie, thép không gỉ, thép hợp kim, đồng, gang…


Phương pháp hàn MIG - MAG

 

Máy hàn MIG là loại máy hàn hồ quang kim loại ở trong môi trường khí bảo vệ, điện cực cũng chính là dây hàn nóng chảy, nó được cấp tự động vào vật hàn, môi trường cùng là khí trơ Argon hoặc Heli. Hàn Mig hay còn được gọi là hàn dây, hàn CO2.


Phương pháp hàn MIG dùng để hàn một số loại thép hợp kim cao như: Al, Ni, Cu.

Hình 1. Nguyên lý hoạt động của máy hàn MIG - MAG.


Phương pháp hàn MAG là gì?


Hàn MAG còn gọi là hàn bán tự động, bằng điện cực nóng chảy bên trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là khí CO2. CO2 khi thực hiện hàn sẽ bị đốt nóng và tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại hàn (thép kết cấu) lỏng đặc biệt là khi ở nhiệt độ cao nó dãn nở rồi di chuyển với tốc độ tương đối cao, có hiệu quả bảo vệ vũng hàn nóng chảy.


Phương pháp hàn MAG được sử dụng để hàn các loại thép kết cấu với hàm lượng Cac-bon thấp và trung bình. Ngoài ra, với kết cấu có chiều dày lớn thì có thể dùng khí trộn (Oxy, Argon...)


Máy hàn MIG /MAG dùng hồ quang được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy, được cấp tự động vào chi tiết hàn. Hồ quang này được bảo vệ bằng khí trơ hoặc chất khí có tính khử. Sự cháy của hồ quang thì được duy trì nhờ các hiệu chỉnh về đặc tính điện của hồ quang. Chiều dài hồ quang cũng như cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động, còn tốc độ hàn và góc điện cực lại được duy trì bởi thợ hàn.


Vì sao máy hàn MIG sử dụng khí CO2 bảo vệ?


Đây là thắc mắc của khá nhiều người khi chưa phân biệt được rõ về các phương pháp hàn, khi nhìn thông số ghi trên máy cũng sẽ không hiểu rõ. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích vấn đề trên như sau:

 
Máy MIG vẫn có thể được dùng cho hàn MAG và ngược lại. Máy hàn hiện đại có đường đặc tính V-A điều khiển điện tử được gọi là hàn MIG/MAG, còn những máy hàn mà chỉ ghi là hàn MIG hoặc MAG thì máy đó có đường V-A không đổi và tương thích với một trong hai hoặc MIG hoặc MAG hơn, nhưng không có nghĩa là không tương thích đối với trường hợp còn lại. 


Do đó, chuyên dùng khí CO2 làm khí bảo vệ ở 2 trường hợp trên, máy vẫn sử dụng bình thường và hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Lúc này, máy sẽ được gọi là hàn MAG chứ không còn gọi là hàn MIG nữa (dựa trên phân loại phương pháp hàn theo khí bảo vệ).


Hình 2. Máy hàn MIG POWER MIG 140C - Lincoln.

 

Những ưu điểm của hàn MIG/MAG


- Năng lượng hàn thấp, ít biến dạng nhiệt.


- Hàn được hầu hết các kim loại.


- Dễ tự động hóa.


- Có thể thực hiện mối hàn dài mà không bị ngắt quãng.


- Giá thành thấp 

 

- Năng suất cao


- Yêu cầu kỹ năng hàn thấp

 

Với những kiến thức trên đây, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn phân biệt được và hiểu hơn về các phương pháp hàn phổ biến (đặc biệt là máy hàn MIG) và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. 

chat
Gọi điện SMS Chỉ đường
Facebook Googleplus  SKYPE TWITTER YOUTUBE